Welcome to my homepage. Hope you've enjoyed your stay here. I look forward to seeing you again.
 
 

                   Thượng Tọa

                Thích Tuệ Chiếu

          Viện chủ Chùa Viên Giác

Lời Giới Thiệu

       Lần đầu tiên tôi mới gặp anh Thiện Chơn (Thường Sơn), tôi đă nhận thấy trong anh có những nét của người nghệ sĩ thích Thơ, thích Nhạc, thích hướng về Đạo. Bởi v́ anh là một Phật tử thích an trú tâm hồn ḿnh trong gịng suối từ-bi mát mẻ của Đức Mâu-Ni, anh cũng muốn được những bước thênh thang trên con đường giải thoát.

 

       Do đó tôi rất quư mến anh. Nhưng có lẽ nghiệp duyên anh c̣n ràng buộc, c̣n dằn co, c̣n căng níu giửa đời và Đạo. Làm cho tôi nghĩ dến một nhà văn nào đă nói : Này hởi trần gian ! Dù trần gian này có đau thương như hỏa ngục. Ta cũng thiết tha yêu thương trần gian điên dại này. C̣n trong anh không phải vậy! Anh có ư thức, có nhận định, có hoài băo mong muốn vượt thoát những cái thường t́nh đó! Anh đă ấp ủ một nỗi niềm riêng khôn nguôi về con đường Đạo qua những ḍng thơ. Trong thơ anh, tôi thấy anh c̣n trăn trở giửa con đường Đạo với nghiệp duyên cuộc đời. Cho nên tiếng Em trong thơ anh c̣n mang máng những h́nh ảnh khắc khoải mà anh chưa toại nguyện. Anh tuy chưa ngộ được lẽ huyền vi của Đạo, nhưng anh đă trực nhận rơ là:

Trải qua ngần ấy cuộc đời,

Mà chưa ngộ được nửa lời của Sư

       Với tâm hồn nghệ sĩ, với sự bất toại của kiếp sống nhân sinh, với nỗi niềm cưu mang nặng trĩu mà anh đă gởi gấm vào những ḍng thơ này. Anh đă bộc lộ không dấu diếm, đó là tâm hồn chân thật đáng thương đáng mến.

 

       Cùng chia sẻ nỗi niềm và cảm thông sâu xa đó. Tôi xin trân trọng giới thiệu đến quư đọc giả, hăy dành ít phút thưởng thức những ḍng thơ nhẹ nhàng nhưng không kém phần vương vấn mênh mang của anh. Những lời chân t́nh ấy, sẽ làm cho chúng ta có những rung động và lắng trong ta c̣n có một chút ǵ về anh.

 

Virgina, ngày 16 tháng 01 năm 2005

Thích Tuệ Chiếu

 

 
Bách Đoạn Trường Ca trang kế