Welcome to my homepage. Hope you've enjoyed your stay here. I look forward to seeing you again.
 

Hoàng Tử A Xà Thế

và Đề Bà Đạt Đa


Mời xem phim
 

Chuyện về đệ tử duy nhất âm mưu sát hại Phật Thích Ca

Là người em họ thông minh vào loại bậc nhất của Phật Thích Ca, Đề Bà Đạt Đa từng được ca ngợi và hy vọng sẽ trở thành một trong những đệ tử xuất sắc kế thừa Đức Phật. Tuy nhiên, sự ganh ghét với chính người anh họ của ḿnh từ khi c̣n rất nhỏ đă khiến Đề Bà từng bước dấn sâu vào con đường tội lỗi và cuối cùng trở thành phản đồ nguy hiểm nhất của Đức Phật…

Cậu em họ hay ganh ghét

Devadatta (Đề Bà Đạt Đa) vốn là con trai trưởng của vua Sukkodana (Bạch Phạn) - em trai của vua Suddhodana (Tịnh Phạn). Như vậy, xét về ḍng dơi, Đề Bà là em họ con chú của Thái tử Siddhartha (Tất Đạt Đa) tức Phật Thích Ca sau này. Đề Bà chỉ kém Thái tử Tất Đạt Đa có một tuổi nên từ khi c̣n rất nhỏ, hai người đă chơi rất thân với nhau. Đề Bà từ nhỏ đă tỏ ra là một đứa trẻ thông minh, lanh lợi.

Tất cả các môn học mà các Hoàng tử được học, Đề Bà đều xuất sắc hơn những người anh em của ḿnh. Tuy nhiên, Đề Bà lại luôn phải chịu thua trước người anh họ là Thái tử Tất Đạt Đa. Chính sự thua kém này cộng thêm bản tính hay tự phụ và hay tranh giành khiến Đề Bà ngay từ nhỏ đă đố kỵ và ganh ghét với Tất Đạt Đa.

Sách nhà Phật kể rằng, vào năm Đề Bà lên tám tuổi đă từng xảy ra chuyện tranh giành với Tất Đạt Đa một con thiên nga. Sự việc chẳng có ǵ quan trọng v́ chỉ là chuyện tranh căi giữa hai đứa trẻ mới lên tám lên chín thế nhưng v́ Đề Bà cứ khăng khăng cho rằng con thiên nga là của ḿnh và nhất định đ̣i nhà vua Tịnh Phạn phải phân xử. Cuối cùng, sự việc đă phải đưa ra quyết định tại một buổi thiết triều có mặt đầy đủ văn vơ bá quan. Tuy nhiên, kết quả là Thái tử Tất Đạt Đa thắng cuộc c̣n Đề Bà v́ thế mà uất ức măi không thôi.

Khi trưởng thành, với trí thông minh trời phú, Đề Bà cùng Thái tử Tất Đạt Đa trở thành hai vị Hoàng tử tài giỏi nhất của gia tộc Thích Ca. Tuy nhiên, tính t́nh hai người th́ vẫn khác nhau một trời một vực.

Trong khi Đề Bà háo thắng, tự phụ th́ Thái tử Tất Đạt Đa lại rất điềm đạm, bao dung. Một lần, triều đ́nh tổ chức một cuộc thi vơ nghệ, Đề Bà chỉ đứng hạng nh́ c̣n Thái tử Tất Đạt Đa th́ đă thắng tất cả các môn thi từ bắn cung, đấu kiếm cho tới cưỡi ngựa … và đứng hạng nhất. V́ thành tích ấy, Thái tử được trao giải thưởng là một con voi trắng quí báu.

Người được cử thay mặt triều đ́nh đem giải thưởng trao cho Thái tử chính là công chúa Da Du Đà La, con vua Thiện Giác và hoàng hậu Amita, em gái vua Tịnh Phạn ở vương quốc Koliya. Đề Bà thấy ḿnh thua kém Tất Đạt Đa th́ bực tức lắm, liền tiến tới, đấm cho con voi trắng một đấm với tất cả sức mạnh của ḿnh, khiến cho con voi phải ngă quỵ xuống rồi bỏ đi. Buổi trao giải cũng v́ thế trở nên kém vui tuy nhiên, sau đó, Tất Đạt Đa gặp Đề Bà cũng chỉ nói một câu rằng: “Em làm vậy là không tốt”. Sự bao dung và thái độ nhẹ nhàng của Tất Đạt Đa càng khiến một con người tự phụ như Đề Bà thêm uất hận.

Người đệ tử kiêu ngạo

Câu chuyện đố kỵ ganh ghét giữa hai người dần rơi vào quên lăng khi Thái tử Tất Đạt Đa quyết định rời khỏi cung điện quyết tâm t́m con đường giải thoát, cứu độ chúng sinh. Lúc bấy giờ cả hoàng tộc và triều đ́nh, ai cũng phản đối Tất Đạt Đa vứt bỏ tất cả quyền lực cũng như sự giàu sang để con đường tu luyện khổ hạnh. Nhưng 10 năm sau khi ra đi, Tất Đạt Đa ngộ đạo trở thành Đức Phật Thích Ca được hàng ngàn người tin theo. Và đó cũng là lúc, người em họ hay đố kỵ Đề Bà gặp lại Thái tử Tất Đạt Đa.

Sau khi thành đạo và thiết lập tăng đoàn, lần đầu tiên sau nhiều năm Phật Thích Ca quay trở về thăm quê hương. Trong chuyến trở về quê hương đó, Thích Ca chỉ làm lễ thụ giới cho Nanda và Rahula, một là anh em cùng cha khác mẹ c̣n một là con trai ruột của ḿnh. Khi nghe tin Phật Thích Ca trở về và đă thụ giới cho Nada và Rahula, Đề Bà cùng 5 vị Hoàng tử khác thuộc ḍng dơi Thích Ca cũng đă đến gặp và xin Phật Thích Ca cho gia nhập tăng đoàn.

Trong suốt 12 năm đầu của cuộc sống xuất gia, mặc dù chưa đắc đạo nhưng Đề Bà tỏ ra là một đệ tử chuyên cần và cực kỳ gương mẫu. Tới mức, một đệ tử nổi tiếng của Phật Thích Ca là Xá Lợi Phất đă hết lời ca ngợi Đề Bà trước mặt mọi người khiến dân chúng khắp nơi đều biết đến tiếng Đề Bà. Nhiều người từng hy vọng, Đề Bà sẽ trở thành một đệ tử xuất sắc kế thừa Đức Phật nếu một ngày kia Thích Ca tịch diệt. Tuy nhiên, sự việc ngày càng trở nên xấu đi khi Đề Bà không kiềm chế được sự kiêu ngạo, tính tự phụ cũng như ham muốn quyền lực của ḿnh.

Sau nhiều năm tu hành, Đề Bà tới gặp Phật Thích Ca để xin học phép thần thông nhưng Phật không dạy. Đề Bà lại t́m tới hai đệ tử nổi tiếng về phép thần thông trong tăng đoàn của Phật Thích Ca là Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên để xin học, song vẫn bị hai người này từ chối. Vừa thất vọng lại vừa uất giận, Đề Bà t́m tới Thập Lục Ca Diếp để xin học và đă được vị này chấp nhận. Sau nhiều ngày tháng khổ luyện, Đề Bà đă học được phép thần thông. Tuy nhiên, cũng từ đó, Đề Bà tự phụ, cho rằng không có ai có thể tài giỏi bằng ḿnh. Tham vọng đen tối sẽ thay thế Phật để lănh đạo tăng đoàn bắt đầu len lỏi vào trong suy nghĩ của Đề Bà.

Ban đầu Đề Bà chưa dám công khai chống đối Thích Ca song đă bắt đầu dùng tài hùng biện và trí thông minh trời phú của ḿnh để lôi kéo các đệ tử trong tăng đoàn ủng hộ ḿnh. Cũng v́ thế, số người ủng hộ Đề Bà ngày một trở nên đông hơn.

Trong số những người này, quan trọng nhất chính là Thái tử A Xà Thế, c̣n vua Tần Bà Sa La, một người rất ủng hộ Thích Ca. A Xà Thế đă bỏ tiền vàng xây cho Đề Bà một tu viện to lớn trên núi Gayasisa rồi cứ ba bốn ngày một lần lại cho chở các vật phẩm thiết yếu lên tu viện cho Đề Bà. Được sự ủng hộ của A Xà Thế và các đệ tử Đề Bà càng tự tin rằng ḿnh sẽ là người thay thế Thích Ca lănh đạo tăng đoàn.

Cho tới một hôm, Thích Ca thuyết pháp tại tu viện Trúc Lâm. Khi Thích Ca vừa nói xong, Đề Bà liền đứng lên tới trước mặt Phật và nói: “Thưa Thế Tôn! Năm nay Thế Tôn tuổi đă cao, sức khỏe đă kém. Xin Thế Tôn hăy lui về tịnh xá nghỉ ngơi để đỡ bót mệt nhọc. Con sẽ xin thay Thế Tôn lănh đạo giáo đoàn”.

Ngay sau khi Đề Bà dứt lời, ở phía dưới có hơn 300 đệ tử cũng đồng loạt đứng lên tỏ ư ủng hộ Đề Bà. Thích Ca lúc này mới nh́n thẳng vào Đề Bà nói: “Cảm ơn thầy đă lo lắng, ta vẫn c̣n đủ sức để lănh đạo giáo đoàn. Vả lại trong số các đệ tử của ta vẫn c̣n có những người xuất sắc và xứng đáng hơn thầy nhiều. Thầy chưa đủ tư cách đâu!”. Câu nói nặng nề của Thích Ca đă khiến Đề Bà được một phen xấu hổ. Cũng bắt đầu từ đây, Đề Bà công khai trở thành người chống đối Thích Ca.

Và tên phản đồ lầm lạc

Đề Bà lôi kéo một số lượng lớn đệ tử của Thích Ca về tu viện trên núi Gayasisa và tự lập một giáo đoàn độc lập, tự gọi ḿnh là giáo chủ tu tập theo cách riêng và độc lập hẳn với giáo đoàn của Thích Ca. Đề Bà c̣n xúi giục A Xà Thế giết vua cha là Tần Bà Sa La để lên ngôi sớm nói rằng như vậy vừa có lợi cho A Xà Thế vừa có lợi cho ḿnh.

Đề Bà cho rằng, một khi A Xà Thế lên ngôi vua th́ ông ta có thể dựa vào thế lực của A Xà Thế để đoạt lấy địa vị lănh đạo toàn thể giáo đoàn. A Xà Thế mê muội đă nghe theo lời của Đề Bà, soán ngôi, bắt vua cha giam vào ngục.

Về phần ḿnh, theo thỏa thuận với A Xà Thế, Đề Bà t́m cách giết Thích Ca khi có cơ hội để trừ mọi hậu họa. Một buổi chiều, lúc Phật Thích Ca đang đứng bên sườn núi Linh Thứu, nơi có nhiều mô đá nhấp nhô th́ Đề Bà đă trèo lên đỉnh núi và đẩy một tảng đá thật lớn cho lăn xuống chỗ Thích Ca đang đứng ḥng giết chết Thích Ca. May mắn là khi lăn xuống gần Thích Ca th́ tảng đá bị chặn lại bởi các mô đá nhô ra trên sườn núi. Tảng đá đứng lại tuy nhiên một mảnh nhỏ văng ra trúng ngay vào chân trái của Thích Ca khiến Thích Ca bị thương nặng.

Một lần khác, khi Phật Thích Ca đang dùng các đệ tử đi khất thực thành Vương Xá, nơi A Xà Thế đă lên ngôi thay cho quốc vương Tần Bà Sa La bị hăm hại th́ một con voi to lớn trong chuồng voi của hoàng cung điên cuồng lao về phía Thích Ca. Con voi này có tiếng là hung dữ nhất nước v́ vậy hoàng cung nuôi và canh giữ cẩn thận.

Một khi nó xổng ra ngoài th́ chắc chắn sẽ có hàng trăm người trong thành phải bỏ mạng. Song để hăm hại Thích Ca thực hiện mưu đồ đen tối của ḿnh, Đề Bà đă không quản sinh mạng của những người vô tội đó. Tuy nhiên, mưu đồ lần này của Đề Bà lại thất bại.

Sử sách nhà Phật chép, khi con voi chạy tới cách Thích Ca mươi bước th́ bị Thích Ca chế ngự. Nó bỗng nhiên đứng khựng lại, rồi qú mọp xuống trước đức Phật, ṿi tai, đuôi đều cụp lại hết. Thích Ca tiến đến ṿ đầu nó và bảo nó đứng lên, rồi đích thân dắt nó đem trả về lại cho chuồng voi hoàng cung.

Sau sự việc này, Đề Bà mất hết uy tín, các đệ tử trước kia ủng hộ Đề Bà giờ công khai chống đối, rời bỏ tu viện ở núi Gayasisa quay trở về tu viện Trúc Lâm với giáo đoàn của Thích Ca. Ngay cả vua A Xà Thế, sau cái chết đau thương của vua cha do ḿnh chủ tâm sát hại, cũng bắt đầu hối hận nên không c̣n tiếp tục ủng hộ Đề Bà nữa. Sau đó, A Xà Thế c̣n đến gặp Thích Ca xin được quy y theo Phật. Mất đi sự ủng hộ của A Xà Thế, Đề Bà đă hoàn toàn bị cô lập. Âm mưu hăm hại Thích Ca hoàn toàn thất bại.

Nhiều năm sau đó, Đề Bà sống trong bệnh tật và đau ốm liên miên, phải nằm một chỗ, không đi đâu được. Cho tới một hôm, thấy cơ thể ḿnh đă quá yếu, Đề Bà sai hai người hầu đưa ḿnh tới gặp Thích Ca. Trước mặt Phật Thích Ca, Đề Bà đă dùng hết phần sức c̣n lại của ḿnh nói vỏn vẹn một câu: “Đệ tử quy y Phật” rồi tắt thở, kết thúc cuộc đời một đệ tử tài năng nhưng lầm lạc.

BằngHư/Phunu

Mời quư bạn xem phim (lick to play)

 
 
Back to top